Giới thiệu về thiết bị mạng modem , router, access point, switch, Hub.

TÀI LIỆU MIỄN PHÍ
17:03 17/01/2019

Modem là gì và chức năng của Modem-Router

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.

Kết quả hình ảnh cho SupraFAXModem
SupraFAXmodem 288

Theo Wikipedia, modem (viết tắt từ modulator and demodulator) là một thiết bị chuyển đổi giữa các tín hiệu tương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và ngược lại. Các loại modem chủ yếu được dùng là modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang.

Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải đúng loại (DSL, đồng hoặc quang) mới có thể chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra cho phép truyền Internet (tín hiệu digital đã được giải mãi) tới bất kỳ một router hoặc máy tính đơn lẻ ở "phía sau".

 

 

Modem-Router: Đây là một thiết bị đa năng nhất vì nó có thể vừa mã hóa tín hiệu số và vừa có thể kiêm luôn chức năng phát wifi và chia sẻ dữ liệu tới mạng máy tính cục bộ. Nói chung Modem Router kiêm chức năng của cả một modem và router.
hai niem thiet bi mang

 

 

 

Router và chức năng cảu Router

Router (bộ định tuyến) có chức năng kết nối mạng có dây với các thiết bị di động thông qua chức năng phát wifi. Tuy nhiên, công dụng của router còn kiêm kết nối với các mạng máy tính cục bộ (LAN) khác nhau.

Lưu ý: IP của máy trong mạng nội bộ sẽ khác nhau, nhưng nhà bạn sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất khi đi ra Internet, gọi là IP public. Để xem IP public, bạn có thể lên Google gõ chữ "what is my ip".

A close up of electronicsDescription generated with very high confidence

TP-LINK N600

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của một Router là lỗ cắm WAN, lỗ này dùng để kết nối Internet thông qua mạng ADSL hoặc kết nối Internet thông qua việc cắm cáp từ modem chuyển sang.

Đặc biệt Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN.

 

 

Access Point là gì và chức năng của Access Point

Access Point hoạt động như 1 trung tâm truyền và nhận tín hiệu sóng vô tuyến trong mạng WLAN. Nói cách khác, Access Point giống như một Switch/Hub (Bộ chia cổng mạng) nhưng có ưu điểm là khả năng phát wifi, cho phép chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây (sóng Wi-Fi ) và phát cho các thiết bị khác sử dụng cùng mạng. Tuy nhiên lưu ý rằng, Access Point chỉ có tác dụng kết nối mạng dây và wifi, và không thể cấp phát địa chỉ IP như modem.

UniFi AccessPoint

Như vậy nhiệm vụ chính của một Access Point là nối kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây Local Area Network (LAN)

 

 

Switch là gì?

Switch thông thường được biết đến như là một thiết bị chuyển mạch, là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (Star). Theo mô hình này, switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các thiết bị sử dụng mạng LAN đều được nối về đây.

Switch Mikrotik

Các loại networking switches

Có một số loại switches trong mạng ngoài các thiết bị vật lý, đó là:

  1. Virtual switches

Các Virtual switches là các software-only switches được khởi tạo trong virtual machine (VM) hosting.

  1. Routing switch

Một routing switch kết nối LAN; ngoài việc thực hiện MAC-based Layer 2 switching, nó cũng có thể thực hiện các chức năng định tuyến tại OSI Layer 3 (the network layer) hướng lưu lượng truy cập dựa trên Internet Protocol (IP) address trong mỗi gói.

 

 

Hub là gì?

Hub cũng như switch đóng vai trò như một kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu được gọi là các khung (frame). Khung mạng dữ liệu của bạn. Khi nhận được một khung, nó được khuếch đại và sau đó truyền đến cổng của máy tính đích.

Cisco SF90D-05 5-Port

Điểm khác nhau giữa hubswitch

Một switch giữ một bản ghi các địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị kết nối với nó. Với thông tin này, một công tắc có thể xác định hệ thống nào đang ngồi trên cổng nào. Vì vậy, khi một khung (frame) được nhận, nó biết chính xác cổng nào để gửi nó đến, mà không tăng đáng kể thời gian phản hồi mạng.

Và, không giống như một hub, một switch 10/100Mbps sẽ cấp phát đầy đủ 10/100Mbps cho mỗi cổng của nó. Vì vậy, bất kể số lượng máy tính truyền, người dùng sẽ luôn có quyền truy cập vào số lượng băng thông tối đa. Do đó một switch được coi là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với một hub.

 

 

Để lại email để download tài liệu

Đăng kí email

TIN BÀI LIÊN QUAN